Những ấn tượng đầu tiên – Phần cuối

Phần 2 Tính cách tương đồng, nhu cầu bổ sung
Tôi muốn yêu người giống hệt mình (Vâng, gần như giống hệt)

Hẳn bạn đã nghe câu nói cũ rích này: “Trái dấu thì mới hút nhau”. Và bố mẹ bạn hẳn đã nói với bạn rằng: “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Nghe có vẻ như mâu thuẫn, đúng không? Nhưng trong thế giới điên khùng kỳ diệu nhưng lại hợp lý về mặt khoa học của tình yêu lứa đôi, chúng lại không hề mâu thuẫn. Phần trình bày dưới đây sẽ giải thích lý do tại sao lại như vậy.

Tương đồng… và một chút khác biệt. Một chút thôi. Sự tương đồng đồng nghĩa với an toàn. Nhưng nếu quá giống nhau thì theo thời gian sẽ trở thành nhàm chán. Vì thế người ta cũng tìm kiếm sự khác biệt. Nhưng đây mới là rắc rối: Họ chỉ tìm kiếm một số khác biệt nhất định.

Những người đang yêu muốn những phẩm chất vừa đủ khác để khiến cho quan hệ của họ thú vị – nhưng không ảnh hưởng tới lối sống của riêng họ. Họ chọn các đối tượng có thể đem lại cho họ những trải nghiệm mới, thể hiện với họ những ý tưởng mới, dạy họ những kỹ năng mới, cải thiện lối sống của họ… và bù đắp cho họ những thiếu hụt.

Họ cũng tìm kiếm những đặc điểm có tính bổ sung trong đối tác. Định nghĩa về sự bổ sung nghĩa là một cái gì đó làm “trọn vẹn hoặc mang đến sự hoàn hảo”. Chẳng hạn một người đàn ông rụt rè có thể bị cuốn hút trước một người hoạt ngôn để bù đắp cho sự nhút nhát của anh ta. Một phụ nữ thiếu sự tinh tế trong đời thường có thể rất ấn tượng với một người đàn ông hiểu rõ
loại rượu anh ta uống. Những người đang yêu không tìm kiếm những điều quá khác biệt ở đối tác. Chỉ là một sự khác biệt vừa đủ để phù hợp với đời sống của họ và khiến họ trở thành một cặp đôi hoàn hảo.

Đôi khi bạn thấy có những người mong muốn những tính cách hoàn toàn khác ở đối tác. Điều đó có xảy ra. Chẳng hạn, một người đàn ông được nuôi dưỡng trong kỷ luật hà khắc của một gia đình quý tộc có thể sẽ “phát điên” vì một phụ nữ khôn ngoan, có địa vị thấp. Và người phụ nữ khôn ngoan này có thể lại rất thèm muốn một chiếc xe Limousine, một người quản gia, một
cô hầu gái. Nhưng ngay cả khi họ đã tìm thấy những gì họ nghĩ là mình muốn, mối quan hệ kiểu này thường cũng không kéo dài. Và họ hiếm khi có được cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đây chính là khuyên cho những cô gái cuồng phim ngôn tình nhé.

Bí quyết chinh phục:

Bạn có thể sử dụng kiến thức này như thế nào (việc những người đang yêu tìm kiếm sự tương đồng và một chút khác biệt) để khiến ai đó phải lòng bạn?
Thật không may là khi lần đầu tiên gặp đối tượng, bạn chưa thể hiểu rõ về họ. Bạn không có đủ dữ liệu để tiết lộ với họ, dù các bạn có sự tương đồng, rằng bạn có đủ sự khác biệt để trở thành một nửa phù hợp với họ. Vậy nên bạn phải bắt đầu với những gì bạn cảm nhận được. Hãy quan sát đối tượng của bạn thật cẩn thận. Sau đó bắt đầu tô sáng những điểm tương đồng của hai người. (Nếu tất cả mọi thứ tốt đẹp, sau này bạn sẽ có thời gian để đánh giá những điểm khác biệt có bổ sung cho cuộc đời của người đó hay không)

Bạn hãy hỏi đối tượng của mình, hoặc trực tiếp, hoặc như đặt ra một câu hỏi triết học, cô ấy định nghĩa ra sao về một tình yêu lý tưởng.
Và rồi hãy yêu , không phải theo cách bạn nghĩ mình nên làm, mà theo cách người tình lý tưởng sẽ yêu cô ấy.
Các quý ông, nếu cô ấy tỏ ra không thoải mái cả với câu hỏi “triết học”, hãy nán lùi lại một tuần hoặc thêm nữa. Có những người phụ nữ độc lập – và số lượng những người như vậy đang ngày một tăng lên – những người này có “tư duy như nam giới”. (Hoặc ít nhất là theo cách nghĩ truyền thống của đàn ông). Sau đó hãy vận dụng thủ thuật sau.
Chúng ta hãy nói về tình cảm của mình nhé – Không!
Một số nhà tư vấn tình cảm khuyến khích các cặp đôi nên trao đổi cởi mở và thường xuyên về chuyện tình cảm. Họ đề xuất nên khám phá tình cảm của mình thông qua các bài trắc nghiệm, các bài tập và xác nhận. Điều này có thể làm sáng tỏ mọi chuyện và có ích. Nhưng chỉ với các cặp đôi cùng thích thảo luận về “những vấn đề tình cảm” mà thôi. Và chỉ với những cặp đôi có chung giả định cơ bản về tình yêu nên như thế nào. Còn nếu hai người xuất phát từ những giả định cơ bản khác nhau, bài tập này sẽ phản tác dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *